Động đất mạnh có thể xảy ra ở Hà Nội và TP HCM
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Sun Mar 15, 2009 11:11 am

avatar

¶v¶®• JÎm¶v¶¥
Webmaster
Webmaster
.:.Thông tin.:.

Nam
Tổng số bài gửi : 301
Age : 24
Tâm trạng :
Gia nhập : 04/08/2008
Bài gửiTiêu đề: Động đất mạnh có thể xảy ra ở Hà Nội và TP HCM

“Hà Nội, TP HCM và Vũng Tàu đều nằm trong vùng cảnh báo đặc biệt, bởi có thể xảy ra động đất 5-7 độ richter. Nếu chấn tâm động đất ở khu vực giữa các thành phố sẽ có 30-40% nhà cửa bị đổ sập hoàn toàn”.
Nhân viên các tòa nhà cao tầng của Hà Nội bỏ chạy ra ngồi la liệt ở vỉa hè sau chấn động do ảnh hưởng của trận động đất trên 7,5 độ richter chiều 12/5/2008.

PGS.TS Cao Đình Triều, Phó chủ tịch Hội Địa chấn châu Á, Phó Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo Quốc tế “Nguy cơ động đất ở Việt Nam” được tổ chức tại Hà Nội ngày 12/3.
“Chúng ta quá lơ là!”
- Cảnh báo ông vừa nêu dựa vào những nghiên cứu nào, thưa ông?
- Những nghiên cứu mang tính chất cảnh báo này là công trình được thực hiện bởi các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu. Những trận động đất mạnh như vậy có thể xảy ra sau một chu kỳ rất dài. Đã có báo cáo mô hình về những thiệt hại có thể xảy ra nếu tâm chấn trận động đất nằm ở những khu vực trung tâm các thành phố. Những nghiên cứu này được thực hiện còn để tìm cách chuẩn bị những ứng phó tốt nhất.
- Nghĩa là đã đến lúc phải chuẩn bị những phương án đối phó với hiện tượng động đất mạnh tại các thành phố trọng điểm ở nước ta? Hiện Chính phủ đã có những động thái gì đối với cảnh báo này?
- Rất tiếc là những kết quả nghiên cứu và đánh giá khoa học đến nay vẫn chỉ nằm trên sách vở chứ chưa được quan tâm để ứng dụng nhiều. Gạch nối giữa các nhà khoa học, Chính phủ và người dân vẫn chưa có. Trong khi đó đáng lẽ gạch nối này cần phải có và phải là mối liên hệ chặt chẽ. Thiệt hại khi không có dự báo động đất sẽ vô cùng lớn. Ví dụ, một trận động đất mạnh 6,7 độ richter xảy ra Côbê (Nhật Bản) năm 1995 đã làm 5.000 nghìn người chết và tiêu tốn 15 tỷ USD.
- Ông cho rằng, với cảnh báo này Chính phủ cần quan tâm hơn nữa trong việc nghiên cứu đánh giá độ nguy hiểm độ và rủi ro của động đất tại các thành phố lớn và khu vực trọng điểm trong thời gian tới?
- Đúng vậy, các nhà khoa học cần sự quan tâm hỗ trợ về đầu tư kinh phí để mua thiết bị chất lượng cao và cần thêm sự giúp đỡ từ các nhà khoa học quốc tế am hiều nhiều về lĩnh vực này, nhằm đưa ra những dự báo chính xác ở các thời điểm dài hạn, trung hạn đến ngắn hạn. Hiện nay nghiên cứu về động đất ở Việt Nam mới chỉ dừng ở mức hết sức sơ lược. Chưa có một dự án nào đề cập đến nghiên cứu dự báo ngắn hạn về tai hoạ này.
- Ông có thể cho biết hiện mức độ hoạt động địa chất của Việt Nam có phức tạp?
- Hoạt động địa chất ở nước ta trong thời gian dài vừa qua khá yên bình so với Nhật, Trung Quốc, Thái Lan hay Philipin. Trong nhiều năm nước ta chưa bị những thảm hoạ khủng khiếp như những gì mà các quốc gia đó phải chịu đựng. Cũng vì lý do đó nên chúng ta quá lơ là, chủ quan. Đặc biệt là người dân ở nước ta hầu như chưa hề có khái niệm “ứng phó khi động đất”. Trong khi, đó là những vấn đề cần phổ cập.
- Những biến đổi khí hậu ở nước ta trong thời gian vừa qua có phải là những cảnh báo đáng lo ngại?
- Trên thực tế thì sự nguy hiểm luôn hiện hữu, tồn tại từ quá khứ, hiện tại và trong tương lai. Chỉ có điều nó đã bắt đầu hé lộ và lan dần đến thì chúng ta mới thức tỉnh. Từ trước tới nay, chúng ta quá lơ là trong vấn đề này.
- Hiện mức độ cảnh báo động đất của chúng ta đang ở mức nào? Chính phủ cần đầu tư bao nhiêu kinh phí?
- Đầu tư cho công nghệ dự báo động đất thì rất khó tính toán mức cụ thể. Nó cũng giống như chi phí đầu tư cho ngành Công nghệ thông tin vậy, càng nhiều càng tốt. Ngoài cơ sở vật chất thì yếu tố trình độ của các nhà khoa học cũng quan trọng không kém.
- Ngoài động đất, chúng ta liệu có phải đối mặt với nguy cơ sóng thần?
- May mắm là biển Đông nước ta nằm ở khu vực kín bởi được bao phủ các đảo thuộc Philipin, nên khả năng xảy ra sóng thần dữ dội hầu như không có. Nếu có thì cũng có thể báo trước 2 tiếng và sóng thần lớn nhất cũng chỉ ở mức cao 2m.
PGS.TS Cao Đình Triều

- Các toà nhà cao tầng trong thành phố có an toàn?
- Ở nước ta, người dân chưa ý thức được vấn đề ứng phó với động đất là vậy. Còn các cơ quan chức năng, khi tiến hành thi công các khu nhà, đô thị cao tầng hoặc khu vực thuỷ điện hay các công trình công nghiệp có lường tính đến nguy cơ động đất?
Các nhà cao tầng nếu có chủ đầu tư nghiêm túc bao giờ cũng phải quan tâm đến vấn đề
thiết kế kháng chấn. Nghĩa là anh phải bỏ kinh phí thuê chuyên gia thiết kế nếu động đất đánh vào các toà nhà ấy thì mức độ chịu đựng sẽ ở mức bao nhiêu. Tuy nhiên, hiện vấn đề này vẫn giải quyết ở mức đơn lẻ và tuỳ thuộc vào chủ đầu tư, chứ chưa thành quy
phạm, tiêu chuẩn. Đến năm 2006, Bộ Xây dựng mới chỉ ban hành Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng các công trình nằm trong khu vực ảnh hưởng động đất. Còn các đập thủy điện thì nhà nước nghiễm nhiên phải nghĩ đến chuyện thiết kế sang chấn. Đã bao giờ Viện Vật lý địa cầu tiến hành khảo sát về tính ứng phó của các công trình xây dựng đô thị, đặc biệt là ở Hà Nội, TPHCM và Vũng Tàu - những khu vực có thể xảy ra động đất mạnh? Chúng tôi đã tiến hành khảo sát và có kết quả tại Hà Nội và TPHCM, nhưng do hạn chế về kinh phí Viện mới khảo sát ở các khu vực thuộc vùng trung tâm. Ví dụ, Hà Nội mới khảo sát được 3 quận là: Ba Đình, Hoàn kiếm và Hai Bà Trưng. Tại TPHCM là quận 1 và 3. Bởi muốn khảo sát phải tìm, nhìn từng ngôi nhà để đánh giá và xếp loại kết cấu. Chúng tôi sẽ báo cáo cụ thể sau. Nói chung, hầu hết các toà nhà cao tầng hiện đại đều quan tâm đến yếu tố kháng chấn. Nhưng ở nước ta mỗi toà nhà lại do một chủ đầu tư khác nhau nên cũng cũng áp dụng nhiều tiêu chuẩn khác nhau của Anh, Nhật, Mỹ... Tuy nhiên dù chuẩn nào cũng có những điểm chung. Theo đánh giá của tôi, Việt Nam nên áp dụng tiêu chuẩn chống sang chấn của châu Âu, bởi nó phù hợp với địa chất.


Chữ ký ¶v¶®• JÎm¶v¶¥
_________________
¶v¶®️ JÎm¶v¶¥ & InG

Sun Mar 15, 2009 11:16 am

avatar

¶v¶®• JÎm¶v¶¥
Webmaster
Webmaster
.:.Thông tin.:.

Nam
Tổng số bài gửi : 301
Age : 24
Tâm trạng :
Gia nhập : 04/08/2008
Bài gửiTiêu đề: Re: Động đất mạnh có thể xảy ra ở Hà Nội và TP HCM

Trên toàn lãnh thổ Việt Nam, có 30 khu vực có thể phát sinh động đất. Mức chấn động mạnh nhất lên tới 6,8 độ Richter, đủ để đánh sập nhà cửa.

Tại hội thảo về nguy cơ động đất tại Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày (12-13/3), nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước đã bày tỏ mối lo ngại về hiểm họa động đất và sóng thần ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê, từ Bắc chí Nam Việt Nam có tất cả 30 khu vực có thể phát sinh động đất. Mức chấn động nằm trong khoảng 5,5 - 6,8 độ Richter (đủ để nhà cửa bị hư hại cho tới phá hủy). Trong đó hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM cũng nằm trong hoặc cận các khu vực này. Theo giáo sư Cao Đình Triều, Viện Vật lý địa cầu, Việt Nam nằm trong khu vực có hoạt động địa chất và đứt gãy mạnh. Động đất ở nước ta thỉnh thoảng mới xuất hiện nhưng với cường độ mạnh như ở Điện Biên năm 1935 (6,7 độ Richter), Tuần Giáo - Lai Châu năm 1983 (6,8 độ Richter)... "Động đất ở Việt Nam tuy ít xảy ra nhưng diễn biến khá phức tạp. Hà Nội nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng - sông Chảy và cận các vùng khác như sông Lô, Đông Triều, Sơn La nên nguy cơ xảy ra là không loại trừ", giáo sư Triều nói. Đối với TP HCM, tuy không nằm trên vùng đứt gãy nào nên rủi ro địa chấn lớn nhất có khả năng phát sinh từ sự lan truyền chấn động từ các trận động đất mạnh ở phạm vi khu vực và sự khuếch đại rung động nền do các hiệu ứng nền địa phương gây ra dưới tải trọng của động đất. Nền đất yếu tại thành phố này là yếu tố góp phần không nhỏ vào sự khuếch đại rung động địa chấn.
Những công trình xây dựng ở Việt Nam rất dễ bị tổn thương nếu xảy ra động đất. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.
Theo tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, điều đáng lo ngại nhất là việc không áp dụng tiêu chuẩn kháng chấn đối với các công trình xây dựng, đặc biệt tại các thành phố lớn.

"Tuyệt đại đa số các công trình xây dựng ở nước ta đều chưa áp dụng tiêu chuẩn này. Chỉ sau khi Hà Nội và TP HCM chịu một số dư chấn mạnh những năm gần đây, mọi người mới bắt đầu nghĩ đến", ông Phương nói.

Với công trình nghiên cứu đánh giá rủi ro động đất các thành phố lớn trong 7 năm qua, ông Phương cho rằng, tại Hà Nội, nếu xảy ra động đất với cường độ cực đại theo tính toán (6,7 độ Richter), 30% nhà cửa sẽ bị phá hủy. Thiệt hại về người không thể lường trước được.

"Chịu tác động nặng nhất là khu phố cổ và những khu chung cư cũ, bệnh viện, trường học... không áp dụng tiêu chuẩn kháng chấn", ông Phương khẳng định.

Cũng theo ông Phương, trước năm 2006, Việt Nam không có quy chuẩn thiết kế công trình trong vùng động đất (thiết kế kháng chấn). Tuy nhiên, hiện việc thực thi quy chuẩn này cũng không phải là điều bắt buộc đối với các công trình xây dựng.


Chữ ký ¶v¶®• JÎm¶v¶¥
_________________
¶v¶®️ JÎm¶v¶¥ & InG

Sun Mar 15, 2009 11:19 am

avatar

ky00t13_p13
Member
Member
.:.Thông tin.:.

Nữ
Tổng số bài gửi : 385
Age : 24
Tâm trạng :
Gia nhập : 04/08/2008
Bài gửiTiêu đề: Re: Động đất mạnh có thể xảy ra ở Hà Nội và TP HCM

i' i'..nguy hiem chet nguoi......... yoyo49


Chữ ký ky00t13_p13

Mon Mar 16, 2009 12:37 am

avatar

bE' gA` hA^m
Active Member
Active Member
.:.Thông tin.:.

Nữ
Tổng số bài gửi : 840
Age : 24
Tâm trạng :
Gia nhập : 04/08/2008
Bài gửiTiêu đề: Re: Động đất mạnh có thể xảy ra ở Hà Nội và TP HCM

no' dong. cho' minh` co' dong. dau lo


Chữ ký bE' gA` hA^m

Mon Mar 16, 2009 2:04 am

avatar

¶v¶®• JÎm¶v¶¥
Webmaster
Webmaster
.:.Thông tin.:.

Nam
Tổng số bài gửi : 301
Age : 24
Tâm trạng :
Gia nhập : 04/08/2008
Bài gửiTiêu đề: Re: Động đất mạnh có thể xảy ra ở Hà Nội và TP HCM

chứ ví dụ người thân cũa mày ở mấy chỗ đó
lỡ có chiện gì mày có care ko
ngồi đó mà "nó động chứ mình có động đâu"


Chữ ký ¶v¶®• JÎm¶v¶¥
_________________
¶v¶®️ JÎm¶v¶¥ & InG

Tue Mar 17, 2009 8:26 pm

avatar

Admin là anh
Admin
Admin
.:.Thông tin.:.

Nam
Tổng số bài gửi : 179
Age : 25
Gia nhập : 04/10/2008
Bài gửiTiêu đề: Re: Động đất mạnh có thể xảy ra ở Hà Nội và TP HCM

¶v¶®• JÎm¶v¶¥ đã viết:
chứ ví dụ người thân cũa mày ở mấy chỗ đó
lỡ có chiện gì mày có care ko
ngồi đó mà "nó động chứ mình có động đâu"

người bik sống vì mình ko là zẫy áh Xù
ko bik quan tâm tới ai hết


Chữ ký Admin là anhSponsored content
.:.Thông tin.:.

Bài gửiTiêu đề: Re: Động đất mạnh có thể xảy ra ở Hà Nội và TP HCMChữ ký Sponsored content

Động đất mạnh có thể xảy ra ở Hà Nội và TP HCM
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài

Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
CallBoy Community - World Of Teen !! :: Call Boy Forum :: Teen News -
Copyright © 2008-2009, CallBoy Community. All rights reserved.
Address: www.callboy.crazy4us.com, www.starphim.vn2.us
ĐT: (1800) Ngu Gì Để - Fax: (1800) Ngu Gì Cho.
Thiết kế: ¶v¶®• JÎm¶v¶¥. Phát triển bởi CallBoy's Members.
Giấy phép ICP số 20/09-CBC.
Powered by phpBB® Version 2.0
Copyright ©2009, Forumotion.
Xem tốt nhất ở độ phần giải lớn hơn 1024x768 và trình duyệt Firefox
Get Firefox Now Get Windows Media Player Now
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a free blog